CÔNG TY CỔ PHẦN CẤP THOÁT NƯỚC BÌNH ĐỊNH
BINHDINH WATER SUPPLY AND SEWERAGE JOINT STOCK COMPANY
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kiểm tra, phòng chống úng ngập cho thành phố Quy Nhơn trong mùa mưa bão 2012

Những năm gần đây tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, mưa bão bất thường, kéo dài và phân bố không đều. Thành phố Quy Nhơn với quy mô được mở rộng và đang trong quá trình đô thị hóa, các công trình hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông, vật kiến trúc được xây dựng ngày càng nhiều làm cho nước mưa khô

Những năm gần đây tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, mưa bão bất thường, kéo dài và phân bố không đều. Thành phố Quy Nhơn với quy mô được mở rộng và đang trong quá trình đô thị hóa, các công trình hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông, vật kiến trúc được xây dựng

ngày càng nhiều làm cho nước mưa không thể thấm xuống đất hoặc chảy ra các khu vực ven thành phố mà đổ thẳng vào hệ thống cống thoát nước dẫn đến tình trạng quá tải đã gây cản trở không nhỏ đến việc tiêu thoát nước của thành phố. Bên cạnh đó, một số khu vực như hồ sinh thái Đống Đa, khu dân cư Bông Hồng, Xóm Tiêu… trước đây là hồ chứa và là nơi điều hòa nước đã bị san lấp, xây dựng thành các khu dân cư. Vì vậy, mặc dù đã có nhiều nỗ lực đáng kể, song thành phố Quy Nhơn vẫn còn phải đối mặt với vấn đề úng ngập cục bộ khi có mưa lớn và triều cường.
Để chủ động đối phó với các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm nay, bảo đảm an toàn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân; lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Bình Định đã giao cho Xí nghiệp thoát nước thành phố Quy Nhơn kiểm tra, đánh giá hiện trạng hệ thống thoát nước; xây dựng phương án và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận của Xí nghiệp để chống úng ngập ở các điểm xung yếu của thành phố, đảm bảo đời sống dân sinh, coi đó là việc làm cần thiết và cấp bách khi mùa mưa lũ năm 2012 đang cận kề. Trong đó giải pháp quan trọng nhất vẫn là khai thác tối đa khả năng lưu chuyển của hệ thống thoát nước hiện có. 
Thực hiện nhiệm vụ trên, trước mùa mưa bão 2012, Xí nghiệp thoát nước đã đề nghị Ban QLDA thoát nước và vệ sinh thành phố Quy Nhơn yêu cầu các nhà thầu khơi thông dòng chảy, tháo dỡ kè chắn tại những tuyến cống đang thi công để tăng khả năng tiêu thoát nước. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các bộ phận trực thuộc phải đặt nhiệm vụ phòng chống lụt bão lên hàng đầu và là nhiệm vụ then chốt. Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết trên báo, đài và các phương tiện thông tin đại chúng; kịp thời nắm bắt diễn biến mưa bão để chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó, không để thụ động, bất ngờ… nhằm hạn chế thấp nhất hậu quả do mưa bão gây ra.

Theo đó, các Đội quản lý duy trì hệ thống thoát nước phải kiểm tra sửa chữa kịp thời các tấm đan bị hư hỏng, thông các tuyến cống, hố ga bị nghẹt, nhất là các hố ga ngăn mùi; tháo dỡ các tấm bạt ni lông và vật liệu do các hộ dân che chắn trước miệng hố ga để đảm bảo hố thu được thông suốt. Các tuyến thoát nước chính như mương hở Xóm Tiêu, Chế Lan Viên, Võ Thị Sáu… được phát quang cây cối, thu dọn chướng ngại vật để tạo thông thoáng cho dòng chảy. Tổ xe máy chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện và nhiên liệu của xe hút, xe cẩu, xe thông tắc, xe tải… để phục vụ cho công tác phòng chống úng ngập của Xí nghiệp cũng như toàn Công ty.

Khi mưa bão xảy ra, bố trí cán bộ kỹ thuật và công nhân trực 24/24 giờ tại các khu vực đã được phân công để kiểm tra vớt rác trước các hố thu. Tại khu vực miệng xả cống, lưu lượng nước chảy qua rất lớn; cần phải chuẩn bị đầy đủ máy móc, công cụ, dụng cụ như xe vận chuyển, cuốc, cào … để vớt rác, khơi thông dòng chảy. Ở những nơi thấp trũng, nước từ các khu vực khác tràn về, các miệng hố ga không thu nước kịp, phải tháo dỡ các tấm đan nhằm tăng khả năng tiêu thoát nước; để đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông và người qua lại, yêu cầu các Đội duy trì, quản lý hệ thống thoát nước phải lắp dựng các biển báo, thanh chắn, đèn hiệu và bố trí người canh giữ.

Ngoài các khu vực đã được phân công, trong quá trình thực hiện tùy theo diễn biến thực tế, tổ chỉ đạo phòng chống úng ngập của Xí nghiệp sẽ điều động nhân lực của các đội hỗ trợ lẫn nhau khi có việc khẩn cấp để kịp thời giải quyết các tình huống bất trắc xảy ra.

Khi có mưa lớn xảy ra đồng thời với triều cường, Xí nghiệp thoát nước sẽ huy động 100% lực lượng ứng trực, vệ sinh các họng thu nước mặt, xử lý các vật cản làm ảnh hưởng và thu hẹp dòng chảy; nếu tình hình nguy cấp sẽ đề nghị lãnh đạo Công ty hỗ trợ nhân lực để tăng cường khả năng ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sau mưa bão, tập trung nhân lực, vật lực để khơi thông dòng chảy; thu gom rác thải, xà bần dọc theo các tuyến mương do mưa lũ bồi lấp; đồng thời kiểm tra, thống kê tình hình thiệt hại, đánh giá hiện trạng các tuyến cống mương để có kế hoạch sửa chữa kịp thời.

Hy vọng bằng những phương án linh hoạt đã được triển khai, cộng với sự đồng lòng chung sức của nhân dân và chính quyền các địa phương, tình trạng úng ngập của thành phố Quy Nhơn sẽ được hạn chế trong mùa mưa bão 2012./.


Nguồn: www.binhdinhwaco.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan